15 bí quyết xây dựng thương hiệu vững mạnh cho người mới bắt đầu

22/12/2020

Để xây dựng thương hiệu vững mạnh cần có sự góp sức của rất nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên thành công thường không có công thức mà doanh nghiệp cần tự xác định được lộ trình phù hợp với lĩnh vực kinh doanh cũng như thị trường mình đang hướng đến. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn đi đúng hướng trên con đường xây dựng thương hiệu, biết tập trung vào điểm quan trọng nhất giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nguồn lực nhé.

1.5 Bước xây dựng thương hiệu từ những ngày đầu

1.1 Xây dựng tên thương hiệu, slogan ấn tượng

Bước đầu tiên trên con đường xây dựng thương hiệu đó là đặt tên thương hiệu và slogan ấn tượng. Đây là yếu tố tiên quyết để khi nghe qua khách hàng có thể dễ dàng nhớ đến, hoặc bị thu hút bởi các thông điệp ý nghĩa và sáng tạo. Những nỗ lực giúp tên thương hiệu in sâu vào tâm trí khách hàng là vô cùng lớn nên ngay từ đầu cần cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký sở hữu trí tuệ bảo hộ.

Đảm bảo trong quá trình hoạt động không phải đổi tên thương hiệu do mắc phải các vấn đề về pháp lý, hoặc chưa đủ “tới” để có thể đi đường dài cùng doanh nghiệp.

 

slogan xây dựng thương hiệu

Phát triển thương hiệu ở tầm cao với slogan ấn tượng

Bên cạnh đó, slogan lại là yếu tố giúp khách hàng dễ dàng bị cuốn hút, như một khẩu hiệu đại diện cho định hướng phát triển doanh nghiệp, đại diện cho những giá trị mà doanh nghiệp muốn mang lại cho xã hội. Từ đó khi nhắc tới tên thương hiệu, khách hàng có thể dễ dàng hình dung ra ý nghĩa, thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải.

Để nghĩ ra một câu slogan ngắn gọn, sắc bén là điều không dễ dàng, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải nhờ tới sự can thiệp của các cá nhân, creative agency để có được lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên hãy ưu tiên các tiêu chí sau đây khi đặt slogan nhé:

 • Ý nghĩa
 • Gắn liền với sản phẩm, dịch vụ, định hướng của doanh nghiệp
 • Có vần điệu, dễ nhớ
 • Dễ sử dụng vào các ấn phẩm truyền thông, kênh quảng cáo
 • Dễ kết hợp cùng logo

1.2 Xây dựng thương hiệu dựa trên câu chuyện tạo dấu ấn

Không phải doanh nghiệp nào cũng có câu chuyện thương hiệu cho riêng mình, hoặc đủ sâu sắc để chạm tới trái tim khách hàng. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn xây dựng lên dựa trên những nỗ lực doanh nghiệp từng trải qua, có thể là câu chuyện của nhà sáng lập, câu chuyện trong giai đoạn “vượt sóng”, câu chuyện thành công.

Chính câu chuyện thương hiệu sẽ có sức mạnh níu chân khách hàng, tạo ra hiệu ứng lan truyền cực lớn thông qua mạng xã hội, kênh truyền thông. Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn được PR miễn phí do sở hữu câu chuyện thương hiệu vô cùng cảm xúc, truyền cảm hứng cho chính khách hàng và con người trong xã hội.

Những câu chuyện thương hiệu ấn tượng có thể lấy cảm hứng từ:

 • Câu chuyện khởi nghiệp của nhà sáng lập
 • Câu chuyện doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn
 • Câu chuyện ứng dụng công nghệ mới
 • Câu chuyện truyền cảm hứng của nhân viên
 • Câu chuyện đưa thương hiệu đạt được các mục tiêu cụ thể
 • Câu chuyện thiện nguyện

Đọc thêm: Quy tắc thiết kế hồ sơ năng lực công ty xây dựng ai cung phải biết

 

câu chuyện thương hiệu

Cách xây dựng thương hiệu bền vững dựa trên câu chuyện truyền cảm hứng

 

1.3 Xây dựng thương hiệu qua văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là cách ứng xử, những tôn chỉ mà toàn bộ thành viên trong một tổ chức tuân theo, ứng dụng mỗi ngày và không ngừng cải thiện để nó tốt hơn. Khi đã xây dựng được văn hóa doanh nghiệp đủ mạnh, đủ thuyết phục, chính nhân viên của bạn sẽ là người truyền thông cho thương hiệu, lan tỏa thương hiệu qua các câu chuyện công sở mang ý nghĩa tích cực hàng ngày.

Nhiều doanh nghiệp đã vô hình chung xây dựng hình ảnh uy tín trong tâm trí khách hàng nhờ giữ gìn văn hóa tốt đẹp trong nhiều năm như môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhân viên ứng xử hòa đồng, hỗ trợ công việc hiệu quả, ứng xử với đối tác, khách hàng được nhiều người khen ngợi…

Thậm chí văn hóa doanh nghiệp còn giúp bạn tiết kiệm chi phí tuyển dụng nhân sự, thu hút hiền tài gắn bó lâu dài với tổ chức, nỗ lực cống hiến trong suốt lộ trình làm việc.

Những mô hình văn hóa doanh nghiệp phổ biến:

 • Văn hóa sáng tạo
 • Văn hóa quản lý
 • Văn hóa ứng xử
 • Văn hóa gương mẫu
 • Văn hóa cạnh tranh
 • Văn hóa xây dựng

​Đọc thêm: 6 xu hướng thiết kế name card sáng tạo nhất hiện nay

1.4 Phát triển và tối ưu quy mô tổ chức

Để xây dựng thương hiệu hình thành trong tâm trí khách hàng cần thêm một yếu tố quan trọng khác đó là tối ưu mô hình tổ chức. Không dễ gì để một khách hàng, đối tác có ấn tượng tốt đẹp về thương hiệu, nhưng lại có thể đạp đổ trong giây lát chỉ vì vấn đề phát sinh khó kiểm soát trong nội bộ. Nhiều doanh nghiệp sau khi thay đổi cơ cấu lại tiếp tục loay hoay trong quá trình định vị thương hiệu, rơi vào mớ bòng bong không thể thoát ra.

 

tối ưu cơ cấu nhân sự khi xây dựng thương hiệu

Quy trình xây dựng thương hiệu không thể quên gắn liền với tối ưu quy mô tổ chức

 

1.5 Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thường xuyên bị bỏ qua trong lộ trình phát triển thương hiệu của doanh nghiệp bởi nhiều người cho rằng đây chỉ là thứ yếu, như một công cụ phục vụ marketing và bán hàng mà thôi.

Tuy nhiên đây chính là kênh tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, mắt thấy tai nghe, giúp in sâu hình ảnh thương hiệu thông qua các chi tiết đồng bộ được lặp lại nhiều lần. Giống như chỉ cần thấy màu đỏ vàng, phông chữ uốn lượn là nhớ tới Cocacola vậy.

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm rất nhiều thành phần nhưng có điểm chung là được thiết kế theo phong cách giống nhau, đồng bộ về màu sắc chủ đạo, phông chữ, phối điểm…

Chính vì thế đừng ngại đầu tư một bộ nhận diện thương hiệu dành riêng cho doanh nghiệp mình, những thứ như brochure, namecard, catalog tiếp xúc với khách hàng hàng ngày và nó chính là cầu nối giúp khách hàng nhớ tới thương hiệu đó.

Nếu bạn còn chưa biết bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì thì có hãy tham khảo thêm bài viết chi tiết sau nhé:

Đọc thêm: Bộ nhận diện thương hiệu: 50 thành phần không thể thiếu

2.10 Bước xây dựng thương hiệu vững mạnh

2.1 Xác định công chúng mục tiêu khi xây dựng thương hiệu

Công chúng mục tiêu là đối tượng duy nhất một thương hiệu cần nhắm đến. Cạnh tranh với hàng vạn cái tên khác chỉ để được đứng ở nơi dễ nhớ, dễ liên tưởng trong tâm trí họ. Chính vì thế khi xây dựng thương hiệu bạn cần thường xuyên đặt câu hỏi công chúng mục tiêu của mình là ai.

Công chúng mục tiêu có thể là khách hàng, đối tác hay chính nhân sự trong công ty bạn, hãy luôn quan sát họ, phân tích thói quen và hành vi để có những bước đi xây dựng hình ảnh thương hiệu phù hợp nhé.

 

các bước xây dựng thương hiệu vững mạnh

Các bước xây dựng thương hiệu thêm vững mạnh

 

Tuy nhiên đừng đánh đồng việc phân tích khách hàng trong marketing, kinh doanh với việc phân tích khách hàng trong xây dựng thương hiệu. Chúng có một vài điểm giống nhau nhưng hoàn toàn chưa đủ, bạn cần trả lời các câu hỏi sau khi nhắm tới công chúng mục tiêu:

 • Họ bị ấn tượng bởi điều gì?
 • Họ thường ghi nhớ điều gì?
 • Điều gì chạm vào cảm xúc của họ?
 • Tại sao họ cần nhớ tới thương hiệu của bạn?
 • Trong lần chạm mặt lần đầu, họ bị ấn tượng bởi thương hiệu của bạn bởi điều gì?

2.2 Tuyên bố sứ mệnh của thương hiệu

Đừng chỉ chăm chăm rằng thương hiệu mang lại điều gì cho khách hàng và đối tác, với sự cân bằng toàn cầu hóa con người ngày càng quan tâm tới những giá trị xã hội, thường xuyên theo dõi và cố gắng hưởng ứng. Chính vì thế hãy cho họ biết sứ mệnh thương hiệu của bạn là gì, tác động thế nào tới đời sống xã hội nhé. Đây cũng chính là mục đích tồn tại của doanh nghiệp, đồng thời bộ nhận diện thương hiệu bao gồm logo, slogan, sản phẩm truyền thông cũng cần dựa trên yếu tố này để phát triển.

Ví dụ như hãng giày thể thao đình đám Nike đã tuyên bố sứ mệnh của mình là mang lại cảm hứng và sự đổi mới cho các vận động viên trên thế giới. Nó được thể hiện qua tagline “Just do it”, hay các hình ảnh truyền thông sử dụng KOLs là các vận động viên thể thao, truyền tải thông điệp qua các câu chuyện ý nghĩa của họ.

Từ đây Nike đã thành công trong việc đưa sứ mệnh thương hiệu lên một tầm cao mới, vĩ đại hơn, gần gũi hơn.

Đọc thêm: Hướng dẫn thiết kế Brochure đẹp từ A đến Z

 

tuyên bố sứ mệnh thương hiệu

Tuyên bố sứ mệnh nằm trong chiến lược xây dựng thương hiệu

 

2.3 Nghiên cứu thị trường khi xây dựng thương hiệu

Cũng giống như bước nhắm vào công chúng mục tiêu, việc nghiên cứu thị trường giúp doanh nghiệp nắm được các biến chuyển trong tâm lý, hành vi khách hàng. Biết đối thủ đang làm gì để sớm có chiến lược cạnh tranh thích ứng. Số lượng thương hiệu một khách hàng nhớ đến là có hạn, họ ghi nhận thêm một cái tên nghĩa là thương hiệu của bạn trong tâm trí họ đang có nguy cơ mất chỗ.

Hãy liên tục nghiên cứu thị trường để củng cố vị trí thương hiệu trong tâm trí khách hàng nhé, thậm chí giúp nó lớn mạnh hơn, bành trướng hơn, là lựa chọn số một khi khách hàng xuất hiện nhu cầu.

2.4 Tìm ra điểm khác biệt khi xây dựng thương hiệu

Thương hiệu luôn là tảng băng chìm cần được đào sâu khai thác và phân tích. Chỉ khi nắm chắc điểm khác biệt bạn mới có thể dồn nguồn lực vào đó và đi nhanh hơn. Điểm khác biệt ở đây có thể là chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng, những chương trình tri ân thường niên, những khuyến khích doanh nghiệp đưa ra giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn… Hãy đưa cho khách hàng một lý do thuyết phục để chọn thương hiệu của bạn thay vì một cái tên khác nhé.

Không phải ai cũng có thể hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Cũng như thương hiệu cần dựa trên những đánh giá khách quan từ phía khách hàng, đối tác để nhìn thấy điểm tốt, chưa tốt của mình. Hãy hỏi họ lý do tại sao họ chọn bạn, tại sao họ muốn gắn bó với bạn, họ cần bạn thay đổi những gì, có thể không cần chi tiết nhưng đủ hiểu để vạch ra được định hướng rõ ràng trong tương lai.

 

xây dựng hình ảnh thương hiệu

Xây dựng hình ảnh thương hiệu khác biệt và giàu ý nghĩa

 

2.5 Xây dựng tiếng nói thương hiệu

Tiếng nói thương hiệu là những gì bạn phát ngôn với công chúng được ghi nhận, tin tưởng, tương tác ở mức độ nào. Nó phụ thuộc phần lớn vào sứ mệnh, công chúng mục tiêu và lĩnh vực, ngành hàng bạn đang theo đuổi.

Để có được tiếng nói thương hiệu doanh nghiệp phải thường xuyên tương tác với khách hàng thông qua các thông tin giá trị mà bạn nghiên cứu, thu thập được. Tất nhiên nó phải đủ thu hút, tin cậy, chính xác giúp họ muốn theo dõi hoặc đón nhận.

2.6 Xây dựng thông điệp rõ ràng

Thông điệp có tác dụng kết nối cảm xúc vô cùng tốt nên hãy thường xuyên chia sẻ các câu chuyện truyền cảm hứng để xây dựng thông điệp cho thương hiệu một cách rõ ràng nhé.

Ví dụ điển hình nhất là câu chuyện của Thương hiệu giày TOMS đã truyền tải thông điệp Improving lives của mình thông qua khẩu hiệu “Với mỗi đôi giày bán được, TOMS sẽ tặng một đôi cho trẻ em nghèo”. Nhờ chiến lược này họ đã thu được hàng trăm nghìn người ủng hộ và sau này chính là khách hàng của họ.

 

mô hình xây dựng thương hiệu

Mô hình xây dựng thương hiệu cần có thông điệp rõ ràng

 

2.7 Cá nhân hóa thương hiệu

Một cá nhân luôn dễ dàng tạo ra liên kết với một yếu tố mang tính chất cá nhân thay vì chung chung “dành cho tất cả mọi người. Cá nhân hóa thương hiệu giúp khách hàng hiểu và tin rằng sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp sinh ra để dành cho họ, dành riêng cho những nhu cầu phát sinh của họ trong đời sống.

Bạn có thể thực hiện cá nhân hóa thương hiệu bằng cách:

 • Chia sẻ các case study của khách hàng tương đồng với câu chuyện và hành trình của một vài đối tượng khách hàng nhất định
 • Sử dụng ngôn ngữ thân thiện, xưng hô tôi – bạn, chúng ta trong các thông cáo báo chí, content quảng cáo, website…
 • Tạo cho khách hàng những trải nghiệm thực tế tại quầy hàng thông qua chính tác động cá nhân của họ.

2.8 Phản chiếu thương hiệu mọi lúc mọi nơi

Đừng quên gắn thương hiệu của mình tại mọi thứ mà khách hàng thấy như trên website, tin tức báo chí, sản phẩm… của bạn. Việc xây dựng thương hiệu doanh nghiệp không khó nhưng để nó vững mạnh và tồn tại lâu bền trong tâm trí khách hàng mới là bài toán cần giải lúc này. Để làm được bạn bắt buộc phải để thương hiệu của mình phản chiếu ở mọi nơi, bao bọc khách hàng bởi những câu chuyện thương hiệu giàu cảm xúc.

 

phát triển thương hiệu mọi mặt

Phát triển thương hiệu qua mọi mặt của hoạt động doanh nghiệp

 

2.9 Đảm bảo tính thống nhất cho thương hiệu

Thương hiệu được thể hiện ở mọi khía cạnh trong doanh nghiệp nên trước khi định thay đổi bất kỳ yếu tố gì hãy đặt thương hiệu làm trọng tâm, nền tảng để cải tiến. Từ phong cách phục vụ, các trang trí, ấn phẩm thiết kế, màu sắc chủ đạo đều là yếu tố tạo nên thương hiệu, chính vì thế chúng cần được bảo toàn sao cho luôn đồng bộ, có quan hệ mật thiết với nhau. Sao cho khi nhìn vào người ta có thể tìm ra các mắt xích, kết nối thành một thể thống nhất, xây dựng thương hiệu vững mạnh trong tâm trí khách hàng.

2.10 Tạo ra làn sóng ủng hộ thương hiệu

Việc nhân viên, đối tác của bạn liên tục thể hiện sự ủng hộ thương hiệu thông qua các bài post khen ngợi trên facebook, những đánh giá cao về chính sách nhân sự, những chương trình tri ân ý nghĩa thì vô hình chung hình ảnh thương hiệu đã được “làm đẹp” đáng kể trong tâm trí khách hàng. Hãy liên tục khuyến khích nhân viên xây dựng hình ảnh cá nhân gắn liền với hình ảnh thương hiệu để tạo nên sự đồng bộ, thống nhất giữa con người và tổ chức nhé.

Việc định hình, tư duy đưa ra kế hoạch xây dựng thương hiệu ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng. Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể bước đúng những bước đầu tiên, hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hình dung ra một lộ trình tổng thể giúp thương hiệu của mình hình thành trong tâm trí khách hàng nhé. Nếu bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với Ootbmarketing để chúng tôi giải đáp, cũng như đồng hành cùng thương hiệu của bạn phát triển. Chúc bạn thành công.

 

 

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp tại Ootbmarketing!

 

Khám phá ngay