Bộ nhận diện thương hiệu: 50 thành phần không thể thiếu

11/12/2020

Bộ nhận diện thương hiệu được các doanh nghiệp vô cùng quan tâm bởi có chức năng giúp xây dựng hình ảnh qua tính đồng nhất trên các phương tiện truyền thông, qua ấn phẩm văn phòng và thông điệp truyền tải. Dù là doanh nghiệp mới mở hãy đã chinh chiến nhiều năm đều cần liên tục nâng cấp, hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu để tạo sự ấn tượng với khách hàng.

1. Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Một bộ nhận diện thương hiệu là tổng hợp tất cả những ấn phẩm, thông tin, hình ảnh giúp khách hàng, đối tác nhận biết sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp. Vì một bộ nhận diện thương hiệu gồm rất nhiều thành phần nên nếu doanh nghiệp không định hình rõ cần những gì thì sẽ mất thời gian vào quá trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

2. Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

2.1 Bộ đặc trưng thương hiệu

- Logo: Logo được thiết kế dưới dạng chữ, biểu tượng đại diện cho hình ảnh của doanh nghiệp giúp người khác khi nhìn vào có thể nhận ra, hoặc nhớ đến sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu mà doanh nghiệp cung cấp. Có các loại logo phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng là: Logo công ty, logo chi nhánh, logo nhóm sản phẩm, logo sản phẩm, logo dịch vụ. Nên thiết kế logo ấn tượng, độc đáo, thể hiện lĩnh vực hoạt động hoặc giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tầm vóc thương hiệu. 

 

logo trong bộ nhận diện thương hiệu

Logo là một thành phần không thể thiếu trong hệ thống nhận diện thương hiệu

 

- Ico: Ico là phần hình ảnh lấy ra từ logo xuất hiện trên thanh tabs của trình duyệt web khi mở website. Ico giúp người dùng dễ dàng nhận biết tabs đang mở website kể cả khi đang trong một tabs khác, nhận diện website rõ ràng hơn.

 

ico giúp nhận diện thương hiệu trên website

Ico giúp nhận dạng thương hiệu qua website hiệu quả

 

- Linh vật: Hay còn gọi là nhân vật thương hiệu được thiết kế mới hoàn toàn đại diện cho một chương trình quảng bá, event hoặc chính doanh nghiệp. Linh vật được chọn thưởng được thiết kế sao cho thể hiện rõ tính cách, tầm nhìn, đặc thù doanh nghiệp. Mỗi khi nhìn thấy linh vật người dùng có thể hình dung nhanh ra thương hiệu.

 

linh vật của thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu gồm cả linh vật

 

- Đồ họa đặc trưng: Phần đồ họa đặc trưng được coi là nguyên liệu để thiết kế ra các ấn phẩm truyền thông, thành phần khác trong bộ nhận diện thương hiệu. Các phần đồ họa này thường xuất hiện trong hầu hết các thiết kế khác của bộ nhận diện giúp chúng trở nên đồng bộ hơn, thống nhất hơn. Đôi khi các đồ họa đặc trưng chỉ đơn giản là một đường kẻ, một đường uốn lượn hay hình tròn đan xen nhau….đơn giản nhưng lại gây được ấn tượng nếu xuất hiện trong toàn bộ bộ nhận diện thương hiệu.

 

đồ họa đặc trưng của bộ nhận dạng thương hiệu

Đồ họa đặc trưng giúp thiết kế bộ nhận diện thương hiệu dễ dàng hơn

 

- Bộ icon: Đây là hình ảnh có kích thước nhỏ đại diện cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

2.2 Bộ nhận diện văn phòng

- Thẻ giới thiệu công ty, sản phẩm mới: Đây là ấn phẩm được thiết kế đơn giản, kích thước bằng 1/3 tờ A4, gắn cùng bìa thư để giới thiệu sản phẩm mới hoặc giới thiệu doanh nghiệp.

- Danh thiếp (Namecard/cardvisit): Là tấm thẻ nhỏ cung cấp thông tin doanh nghiệp hoặc cá nhân tới khách hàng, đối tác. Vì kích thước nhỏ nên có thể dễ dàng cất trong ví hoặc túi xách. Danh thiếp là thành phần không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu.

 

danh thiếp trong bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ bao gồm cả danh thiếp

 

- Tiêu đề thư: Phần tiêu đề thư được thiết kế để ứng dụng trong các loại giấy tờ in ấn trong doanh nghiệp. Sử dụng tiêu đề thư giống nhau giúp doanh nghiệp đồng bộ về tài liệu văn phòng. Khách hàng cũng dễ dàng nhận biết kể cả khi ấn phẩm bị chồng chéo trong một tập giấy tờ lớn.

- Phong bì thư: Phong bì thư là sản phẩm dùng để đựng giấy tờ, ấn phẩm mà doanh nghiệp muốn gửi cho khách hàng hoặc đối tác. Đây là yếu tố cũng giúp người nhận dễ dàng nhận biết phong bì thư của doanh nghiệp kể cả khi lẫn trong các loại giấy tờ khác.

 

bộ nhận diện thương hiệu gồm phong bì thư

Bộ nhận diện thương hiệu gồm phong bì thư

 

- Kẹp tài liệu: Kẹp tài liệu giúp đính gọn các ấn phẩm, giấy tờ của doanh nghiệp vào bản A4. Tránh trường hợp rơi mất hoặc lẫn lộn khi vận chuyển.

- Bìa trình ký: Với các doanh nghiệp lớn, thường xuyên phải ký kết với khách hàng thì rất cần tới bìa trình ký. Bảo vệ hồ sơ, hợp đồng khỏi rơi mất, đồng thời giúp người ký đặt bút dễ dàng hơn.

- Bìa hồ sơ: Bìa hồ sơ giúp phân loại giấy tờ, tránh nhầm lẫn, tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

 

bìa hồ sơ doanh nghiệp nằm trong bộ nhận diện văn phòng

Bìa hồ sơ là thành phần quan trọng của bộ nhận diện văn phòng

 

- Giấy mời: Giấy mời cần được thiết kế mang đậm phong cách của doanh nghiệp để giúp người nhận dễ dàng nhận biết và quan tâm.

- Thẻ vip khách hàng: Đây là loại thẻ cứng dành riêng cho khách hàng thân thiết hoặc đối tác thân thiết có đặc quyền riêng biệt với công ty.

 

bộ nhận diện thương hiệu gồm thẻ vip

Thẻ VIP khách hàng cũng cần được đồng bộ với bộ nhận diện thương hiệu

 

- Hóa đơn; Phiếu thu/chi; Phiếu xuất kho, nhập kho: Phiếu sử dụng đồng bộ trong phòng kế toán, văn thư, được thiết kế riêng tránh nhầm lẫn với hóa đơn và phiếu của đơn vị khác. Đồng thời cũng giúp quá trình tìm kiếm dễ dàng hơn.

- Mẫu báo giá: Mẫu báo giá được gửi trực tiếp tới khách hàng, đối tác nên cần thiết kế mang đậm phong cách doanh nghiệp.

- Bằng khen: Thiết kế mẫu bằng khen sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp, trao cho nhân sự hoặc bộ phận, phòng ban.

- Chứng nhận, chứng chỉ: Sử dụng để cấp cho nhân viên hoàn thành khóa học, đào tạo của doanh nghiệp.

- Thiệp chúc mừng: Sử dụng cho các dịp thường niên trong năm, hoặc sử dụng để đại diện doanh nghiệp gửi lời chúc mừng đến một cá nhân nào nó nhân ngày cưới, ngày sinh nhật…..

- Thẻ nhân viên: Thẻ nhiên viên được thiết kế dạng đứng hoặc ngang thể hiện đầy đủ thông tin nhân viên bao gồm hình ảnh, tên, chức vụ. Thẻ nhân viên giúp đồng nghiệp dễ dàng xưng hô qua chức vụ, thể hiện sự chuyên nghiệp và tin tưởng trong mắt đối tác và khách hàng.

Đọc thêm: Thương hiệu là gì? Hiểu về thương hiệu dưới góc độ người kinh doanh

 

thiết kế bộ nhận diện thương hiệu với thẻ nhân viên

Thẻ nhân viên là một trong những thành phần quan trọng của bộ nhận diện văn phòng

 

- Powerpoint: Bộ power point được thiết kế riêng giúp nhân viên dễ dàng tạo file trình chiếu phục vụ cuộc họp, làm báo cáo, đồng bộ thông tin giữa các phòng ban.

- Chữ ký Email: Sử dụng làm chữ ký mặc định khi gửi hoặc trả lời email, giúp đồng nghiệp, khách hàng, đối tác dễ dàng nhận biết chức vụ, tên tuổi để xưng hô.

2.3 Bộ nhận diện vị trí, bản đồ doanh nghiệp

- Biển hiệu công ty: Là biển gắn logo, tên doanh nghiệp gắn ở cổng hoặc ở cửa.

- Biển hiệu phòng: Biển hiệu ghi chức năng phòng làm việc, thường gắn ở cửa phòng hoặc ngăn cách giữa các bộ phận.

 

nhận dạng thương hiệu với biển hiệu phòng

Biển hiệu phòng giúp hệ thống nhận diện thương hiệu thêm hoàn thiện

 

- Biển chức danh: Biển ghi rõ chức vụ của đối tượng là lãnh đạo trong doanh nghiệp như trưởng phòng, giám đốc, chủ tịch. Biển thường đặt trên bàn hoặc trên cửa phòng.

- Concept nơi trang trí làm việc: Là những thiết kế tranh ảnh, slogan, triết lý kinh doanh, hình vẽ tường giúp không gian làm việc thêm sinh động và bắt mắt.

- Biển hiệu đại lý: Là biển hiệu đồng bộ dùng chung cho tất cả đại lý.

- Biển chỉ dẫn nội bộ: Biển chỉ dẫn tới các sự kiện trong doanh nghiệp

- Biển sơ đồ công ty: Biển sơ đồ phòng ban, khu vực trong doanh nghiệp, phù hợp với doanh nghiệp có diện tích lớn hoặc có nhiều tầng.

2.4 Bộ truyền thông tĩnh

- Hồ sơ năng lực công ty: Là tài liệu thiết kế cung cấp thông tin cơ bản của doanh nghiệp, làm nổi bật các dự án mà doanh nghiệp thực hiện, năng lực nhân sự, cơ sở vật chất, công nghệ.

 

hồ sơ năng lực công ty

Khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đừng quên phần hồ sơ năng lực công ty

 

- Brochure giới thiệu sản phẩm/dự án: Là ấn phẩm cung cấp đầy đủ thông tin một dự án, sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Cần thiết kế brochure có bố cục khoa học và dẫn dắt người xem ra quyết định mua sắm hoặc liên hệ.

- Catalogue danh mục sản phẩm: Là thông tin tổng hợp danh mục sản phẩm, chi tiết mô tả về sản phẩm, dịch vụ (Thông số kỹ thuật, giá….). Quy trình thiết kế catalog khá đơn giản, chi phí hợp lý. 

- Tờ rơi A5: Là dạng tờ rơi quảng cáo, giúp thông tin sản phẩm đến tay nhiều khách hàng tiềm năng.

- Poster quảng cáo: Là ấn phẩm thiết kế quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tạo ấn tượng sâu sắc với khách hàng, khuyến khích mua sắm.

 

poster quảng cáo

Poster quảng cáo nằm trong bộ nhận dạng thương hiệu của doanh nghiệp

 

- Quảng cáo báo chí: Quảng cáo báo chí là một bài viết, hình ảnh hoặc video đăng tải lên báo giúp đưa sản phẩm, dịch vụ tiếp cận nhiều khách hàng mục tiêu.

- Voucher: Là tấm thẻ được thiết kế đại diện cho chương trình khuyến mãi nào đó, giúp đẩy hàng tồn kho, tri ân khách hàng hoặc xúc tiến bán hàng.

- Banner: Thường dùng nhiều cho các hoạt động tổ chức sự kiện, ngày hội hàng hóa hoặc tuyển dụng nhân sự

- Standee: Là tấm biển hoặc phông bạt thiết kế theo chiều dọc, đặt tại lối ra vào gian hàng, sự kiện nhằm thu hút khách hàng ghé qua, quảng bá thương hiệu.

 

standee thuộc bộ nhận diện văn phòng

Nhận diện thương hiệu với standee đồng bộ phong cách thiết kế

 

- Backdrop: Là nơi diễn ra nghi lễ chụp ảnh, trao thưởng, tặng quà tại các sự kiện do công ty tổ chức như tiệc cuối năm, tiệc tri ân khách hàng, tiệc ra mắt sản phẩm mới…

- Quảng cáo ngoài trời: Là tấm biển được thiết kế kích thước lớn, treo ngoài trời nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

2.5 Bộ truyền thông online

- Website: Là kênh thông tin online giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thông tin doanh nghiệp, thông tin khách hàng. Là kênh giới thiệu đại diện cho toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Có các loại website phổ biến là website giới thiệu doanh nghiệp, website bán hàng, website báo chí, website dự án…Khi thiết kế giao diện web cần làm nổi bật các yếu tố thương hiệu và tập trung vào tối ưu trải nghiệm người dùng.

- Fanpage facebook: Ảnh đại diện, ảnh bìa, khung hình

 

kênh mạng xã hội

Bộ nhận diện thương hiệu dành cho các kênh mạng xã hội

 

- Kênh Youtube: Ảnh đại diện, ảnh bìa, khung hình

- Zalo page: Ảnh đại diện, ảnh bìa, khung hình

- Instagram: Ảnh đại diện, ảnh bìa, khung hình

Trên đây là toàn bộ 50 yếu tố cấu thành lên bộ nhận diện thương hiệu, tuy nhiên doanh nghiệp bạn không nhất thiết trang bị đầy đủ, hãy dựa vào lĩnh vực kinh doanh, quy mô của công ty để lựa chọn và chuẩn bị nhé. Nếu không hãy liên hệ với Ootbmarketing để được tư vấn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với doanh nghiệp mình. 

 

 

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp tại Ootbmarketing!

 

Khám phá ngay