Freelance Marketing là gì? Cách chọn phù hợp với thương hiệu

02/08/2021

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức thuê agency để hỗ trợ công việc marketing. Tuy nhiên chi phí để thuê agency thường rất lớn, bạn phải trả tiền cho một “bộ máy” thay vì những cá nhân, chính vì thế đây chưa thực sự là giải pháp phù hợp với doanh nghiệp nhỏ. Marketing freelancer ra đời như một giải pháp giúp doanh nghiệp thực hiện các tác vụ như xây dựng nội dung, hình ảnh, nhận tư vấn chiến lược marketing với chi phí thấp. Vậy freelance marketing là gì và làm sao để chọn ra người phù hợp nhất? Hãy tìm câu trả lời ở bài viết sau đây nhé.

1. Marketing freelancer là gì?

Đây là hình thức marketing dựa trên sự hỗ trợ của những người làm online từ xa, tự do, không phải đến công ty. Các thương hiệu thường lựa chọn freelance marketing để được tư vấn chiến lược quảng bá, xúc tiến bán hàng hiệu quả, hỗ trợ giúp công tác marketing, có thêm ý tưởng sáng tạo với mức phí vừa phải, không quá cao.

Những người làm marketing freelancer thường kinh nghiệm marketing trong nhiều lĩnh vực, có thể hỗ trợ doanh nghiệp lên ý tưởng quảng bá hình ảnh, xây dựng nội dung…mục tiêu tăng trưởng doanh thu hoặc tăng nhận diện thương hiệu.

 

marketing freelancer là gì?

Những người làm marketing tự do có nhiều ý tưởng sáng tạo

 

2. Bí quyết chọn marketing freelancer phù hợp với doanh nghiệp là gì?

Vì những người làm freelancer sẽ làm việc theo hình thức online, không đến làm trực tiếp tại công ty, ít có thời gian tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp nên việc tuyển chọn vô cùng khó. Thậm chí hiện nay có rất nhiều người tự xưng là marketing freelancer nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức ít ỏi, rất khó để doanh nghiệp có thể đánh giá chính xác. Hãy ghi nhớ những bí quyết sau đây để chọn được người phù hợp nhất nhé.

 

2.1 Phân tích kỹ Profile, CV của freelance marketing?

Qua profile, CV bạn sẽ thấy rõ kinh nghiệm của freelancer nằm ở mức độ nào, họ mạnh về điểm gì và thậm chí đánh giá sự sáng tạo thông qua cách trình bày, thiết kế. Bên cạnh đó, qua những tài liệu này bạn cũng có thể nắm được các dự án họ nhận thường có đặc điểm gì, kéo dài trong bao lâu, họ đã từng làm qua bao nhiêu dự án, có kinh nghiệm trong lĩnh vực của doanh nghiệp bạn không. Tất cả những thông tin này đều được thể hiện khá rõ nét trên CV nên đừng quên phân tích sâu nhé.

 

2.2 Đánh giá sản phẩm, case study cụ thể

Việc tạo ra một profile, CV hoàn hảo thường khá đơn giản, đặc biệt là sở trường của những người biết cách xây dựng hình ảnh như freelance marketing. Tuy nhiên bước thứ hai bạn cần làm là tự mình trực tiếp tham khảo những sản phẩm, dự án họ phụ trách trước đó để có đánh giá chính xác hơn.

Ví dụ như tìm tới những bài post quảng cáo trên mạng xã hội, video họ lên ý tưởng, những plan họ lên cho khách hàng, …..tất cả các yếu tố về nội dung, hình ảnh, độ sáng tạo, hệ thống thông tin đều được thể hiện qua các sản phẩm một cách rõ ràng.

 

đánh giá thông tin công việc của freelancer

Phân tích những thông tin freelancer cung cấp qua profile

 

2.3 Trao đổi online hoặc trực tiếp

Việc trao đổi trực tiếp sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách trình bày, làm việc cũng như thuyết phục của những người làm marketing freelancer bởi họ cần thể hiện rõ nét những điểm mạnh để chinh phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên vì sau này thương hiệu không làm việc trực tiếp cùng họ quá nhiều nên hãy tập trung xem phong cách, quy tắc làm việc online của họ có phù hợp với văn hoá, yêu cầu của doanh nghiệp bạn hay không.

Đọc thêm: Marketing B2B: 9 bí quyết sống còn trong năm 2021

2.4 Thỏa thuận rõ ràng

Nếu bạn cảm thấy thật sự hài lòng với những gì mà người này đang thể hiện thì hãy trao đổi thêm với họ về thời gian làm việc, Kpi công việc, mục tiêu cả hai cùng hướng đến và đi đến thống nhất xem nhé.

Vì các marketing freelancer có thời gian làm việc tự do, đôi khi họ nhận thêm nhiều dự án cùng lúc gây ra việc không đủ tập trung đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của bạn. Chính vì thế trước khi đi đến hợp đồng hãy cùng họ tìm ra điểm chung của cả hay, đề xuất những cam kết họ phải tuân thủ trong quá trình làm việc để đạt hiệu quả cao hơn.

 

2.5 Liên tục đánh giá trong quá trình làm việc chung

Điều quan trọng nhất bạn cần thấy rõ là hiệu quả công việc của những người làm marketing freelancer, đánh giá xem có đáp ứng mục tiêu đặt ra không, họ có còn đi theo thỏa thuận ban đầu không để liên tục có những trao đổi và điều chỉnh nhé.

Vì là freelancer nên bạn sẽ không có cơ hội gặp mặt trực tiếp để trao đổi, chính vì thế việc rõ ràng ngay từ những đầu việc nhỏ nhất luôn là điều quan trọng, chỉ như vậy mới giúp tiết kiệm thời gian của hai bên và giúp công việc hiệu quả hơn.

Đặc biệt không tránh khỏi tình trạng chiến lược marketing bị thất bại, lúc này bạn cần đánh giá xem trách nhiệm nghiêng về ai, có ảnh hưởng quá nhiều không, có thể khắc phục bằng cách nào đó không để ra quyết định tiếp tục hay dừng hợp tác với freelancer trong tương lai nhé.

 

trao đổi công việc với marketing freelancer

Trao đổi công việc thường xuyên để có hiệu chỉnh phù hợp

 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chọn được freelance marketing phù hợp với thương hiệu của mình, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả cao.

Mặc dù freelancer không làm cho doanh nghiệp hay lĩnh vực cụ thể nào nhưng họ thường là những người có nhiều ý tưởng sáng tạo, đã có kinh nghiệm trong đa dạng lĩnh vực, trải qua nhiều chiến lược marketing khác nhau nên phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ cần triển khai marketing chi phí thấp, hoặc những doanh nghiệp muốn tìm kiếm ý tưởng mới từ bên ngoài.

Có thể bạn chưa biết, một số chiến dịch quảng cáo thành công của Điện Máy Xanh đến từ freelance marketing, họ đã chứng minh tầm quan trọng của mình trong những việc xây dựng thương hiệu và quảng bá hình ảnh. Hãy cân nhắc lựa chọn để tìm được người phù hợp với doanh nghiệp mình bạn nhé.

 

Thuê ngay Marketing Freelancer