9 bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook nắm chắc thành công

08/10/2021

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook giống như việc bạn đang nỗ lực trở thành ngôi sao sáng chói trên bầu trời đêm. Chính vì thế từng bước đi cần thật vững vàng nếu không sẽ gây phản tác dụng, mức độ nhận diện tăng nhưng mang tính tiêu cực, đạp đổ hình tượng của bạn trong phút mốt. 

Ở bài viết này Ootbmarketing sẽ gợi ý cho bạn 9 bước xây dựng thương hiệu trên facebook một cách chắc chắn, nhanh chóng có được lượng “fans" lớn và đưa mức độ nhận diện lên tầm cao mới. 

 

Bước 1: Xác định mục tiêu khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân để làm gì? Để bán hàng? Để có lượng follows lớn trên facebook? Để thu hút traffic vào website? Để tăng subscribe, views cho kênh vlog? Để tăng độ uy tín cho doanh nghiệp riêng, để có thêm nhiều mối quan hệ mới….? 

Bạn cần xác định rõ mục tiêu của mình là gì để có những bước đi đúng đắn tiếp theo nhé. Việc xây dựng hình ảnh cá nhân hướng tới mục tiêu khác nhau sẽ có cách làm khác nhau, quy trình khác nhau và cả kết quả cũng rất khác nữa.

 

Bước 2: Xác định hình ảnh thương hiệu cá nhân bạn muốn xây dựng

Cách nhanh nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân có mức độ nhận diện cao đó là tự tạo cho mình một hình ảnh nhất quán, đưa hình ảnh ấy tiếp cận với nhiều người, thuộc đối tượng mà bạn đang hướng tới và liên tục tương tác với họ.

Chính vì thế trước tiên bạn cần xác định xem thương hiệu mình muốn xây dựng là gì.

Ví dụ bạn đang muốn thu hút traffic vào blog chuyên lĩnh vực chia sẻ kiến thức du học của mình thì cần tạo hình tượng bản thân là một người am hiểu về du học, có đa dạng kinh nghiệm sống ở nước ngoài, khả năng thích nghi tốt và đã gặt hái những thành tựu nhất định. Như vậy tất cả những hành động sau này sẽ chỉ hướng tới hình tượng như vậy, nhất quán trong từng hình ảnh, bài viết, cách tương tác....

Tuy nhiên vì là thương hiệu cá nhân nên đừng đặt hình ảnh mục tiêu quá xa vời cá tính và bản chất của bạn, cần phải dựa vào chính những đặc điểm sẵn có của mình để phát triển

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook

Xác định hình ảnh thương hiệu bạn muốn hướng tới 

Bước 3: Tân trang facebook cá nhân

Sau khi đã vẽ ra “chân dung thương hiệu" mà bạn muốn hướng tới thì hãy tân trang facebook cá nhân của mình sao cho bám sát với hình ảnh này. 

Bắt đầu với avatar, cover cho tới thông tin giới thiệu, contact, cách sắp xếp album ảnh. Nhiều người chọn cách tạo ra tài khoản cá nhân mới dành riêng cho việc tương tác, giao lưu, xây dựng hình tượng sau này, tách bạch hoàn toàn với những mối quan hệ cũ để có thể khai thác tốt hơn. 

Thông thường sau khi thấy bạn qua các bài đăng trên facebook, group, người dùng sẽ truy cập vào trang cá nhân của bạn để thăm dò, tìm hiểu xem bạn là ai, có “uy tín” không, có thú vị không rồi mới quyết định xem nên follow hay lướt qua. 

Chính vì thế trang cá nhân giữ vai trò vô cùng quan trọng, hãy tân trang thật chuyên nghiệp và bám sát với hình ảnh thương hiệu bạn muốn hướng tới nhé. 

 

Bước 4: Xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook qua content

Content marketing giữ vai trò vô cùng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook bởi vốn dĩ mọi người biết tới nhau qua content, hiểu nhau qua content, thích nhau qua content và nhận ra nhau cũng qua content. 

Chính vì thế hãy tự mình sản xuất những content cho group facebook thật chất lượng nhằm cung cấp giá trị cho người đọc, đặc biệt hướng tới đối tượng mục tiêu mà bạn đang nhắm đến nhé. 

Vẫn lấy ví dụ cho blog du học trên, bạn cần tóm tắt các bài viết hay trên blog của mình thành dạng hiển thị hình ảnh, nội dung hấp dẫn nhất sau đó chia sẻ lên các group, lên trang cá nhân nhằm thu hút người đọc. Bên cạnh đó đừng quên làm các nội dung liên quan tới bày tỏ quan điểm cá nhân, đưa cá tính của mình vào content để tạo nét riêng cho chúng. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook qua content

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook qua content hấp dẫn và mới lạ

Bước 5: Lựa chọn Group facebook

Chia sẻ content lên group facebook là cách hiệu quả để xây dựng thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên trước khi đăng bài hãy chọn lọc các group sở hữu thành viên chất lượng là đối tượng mục tiêu của bạn, là những người có thể quan tâm tới nội dung bạn chia sẻ, phù hợp với chủ đề mà blog của bạn đang theo đuổi. 

Sau khi đã chọn ra list group tiềm năng hãy dành thời gian lân la trong đó đọc các bài post, bình luận xem mức độ tương tác ra sao và quan trọng là hiểu “luật chơi", xem thành viên chủ yếu quan tâm tới dạng nội dung gì. 

Qua bước này bạn lại tiếp tục chọn lọc và lên danh sách group “tủ" để chuẩn bị cho đợt tấn công đầu tiên.

 

Bước 6: Chào sân Group Facebook

“Chào sân" là bước vô cùng quan trọng bởi nếu ấn tượng đầu tiên tốt chắc chắn sẽ nhanh chóng quen mặt với các thành viên trong nhóm. Để làm tốt bạn cần chuẩn bị 3 tới 5 nội dung chia sẻ mà bạn cảm thấy tâm đắc nhất để đăng lên nhóm với tần suất liên tục. 

Lưu ý đây cần là những nội dung hợp lệ, có giá trị lớn với người đọc, có tính mới lạ và trình bày bắt mắt, đồng bộ về nhận diện thương hiệu (Tên bạn, logo cá nhân, địa chỉ website trong ảnh, màu sắc hình ảnh, cách trình bày) nhé. 

Trong những ngày đầu bài lên đừng quên chăm chỉ seeding like, bình luận để giúp nội dung nổi lâu hơn trong nhóm, thu hút sự chú ý của mọi người. 

Đọc thêm: 7 loại content mùa dịch triển khai ngay hôm nay để giữ chân khách hàng

Bước 7: Giao lưu tương tác

Khi nội dung của bạn đã được chú ý thì hãy chăm chỉ tương tác với bạn đọc qua các bình luận, đưa ra nhiều ý kiến khác nhau nhằm tạo sự sôi nổi, giúp bài viết được quan tâm hơn. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần chăm tương tác với các bài viết khác trong nhóm, tuy nhiên hãy chọn những bài chất lượng, được sự chú ý của nhiều người và hoà vào đám đông một cách nổi bật nhất. 

Ví dụ với những bài khảo sát ý kiến, xin review bạn hãy đưa ra những review chi tiết, có tâm. Dưới các minigame hãy tham gia thật sôi nổi, dưới các luận điểm hãy đưa ra lời đồng tình, phản bác đi kèm phân tích cá nhân nhưng có tính xây dựng nhé. 

Nếu bình luận của bạn xuất hiện ở khắp mọi mặt trận, được nhiều người đồng tình thì sẽ nhanh chóng “quen mặt" và xây dựng thương hiệu cá nhân dễ dàng hơn. 

 

Bước 8: Liên tục tối ưu trang Facebook cá nhân

Sau khi đã có độ nổi tiếng nhất định ở Group chắc hẳn trang cá nhân của bạn sẽ có nhiều người ghé thăm, follow. Lúc này bạn cần quay lại tối ưu sao cho tần suất đăng bài liên tục, chia sẻ những nội dung hữu ích đồng thời đừng quên cập nhật cả cuộc sống cá nhân thể hiện cá tính riêng của bạn trong đó. 

Content hay có rất nhiều người đăng nhưng content hay do bạn đăng sẽ là duy nhất, yếu tố hình ảnh cá nhân khi kết hợp cùng nội dung hấp dẫn sẽ tạo nên thương hiệu khác biệt. 

tối ưu trang cá nhân facebook

Tối ưu trang cá nhân Facebook để xây dựng hình ảnh

Bước 9: Kiểm soát thương hiệu cá nhân trên facebook

Sau khi bạn đã xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook thì hãy kiểm soát nó một cách khoa học bằng cách yêu cầu người chia sẻ nội dung của bạn ghi nguồn hoặc tag bạn vào bài viết. 

Chọn lọc nơi xuất hiện hình ảnh cá nhân và liên tục phát triển những nội dung mới, bắt trend, không ngừng thay đổi và học hỏi. 

Đọc thêm: 7 xu hướng content marketing 2022 mang lại tương tác khủng

Hy vọng với 9 bước trên đây bạn đã hình dung ra lộ trình xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook là như thế nào, đồng thời ứng dụng nó hiệu quả giúp đạt được mục tiêu sớm nhất. 

Nếu bạn đã có bước đầu thành công và đúc kết được những kinh nghiệm riêng thì hãy chia sẻ ở phía dưới để bạn đọc cùng tham khảo nhé. 

 

Dịch vụ sản xuất content cực chất