Thương hiệu là gì? Hiểu về thương hiệu dưới góc độ người kinh doanh

11/12/2020

Thương hiệu là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra ngay từ khi mới thành lập doanh nghiệp bởi ai cũng muốn xây dựng cho mình một thương hiệu vững chắc làm tiền đề phát triển trong tương lai. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm thương hiệu và trả lời câu hỏi giá trị thương hiệu là gì, cùng theo dõi nhé!

1.Thương hiệu là gì? Khái niệm thương hiệu đầy đủ nhất

Thương hiệu được ví như tâm hồn và tính cách của doanh nghiệp giúp định vị hình ảnh trong tâm trí khách hàng. Đây là vũ khí cạnh tranh giúp doanh nghiệp tăng cường sức mạnh trên thị trường, là đòn bẩy để phát triển bền vững.

Ở một khái niệm khác thương hiệu lại được ví như đứa con tinh thần được doanh nghiệp nuôi nấng từ khi còn nhỏ, liên tục chắt lọc tinh hoa, thành tựu của doanh nghiệp mà cấu thành đến hiện tại. Chính vì thế doanh nghiệp cần liên tục vun đắp, bồi dưỡng giúp hình ảnh thương hiệu ngày một lớn mạnh, có tầm ảnh hưởng với xã hội nói chung và khách hàng, đối tác nói riêng.

Đồng thời thương hiệu còn có vai trò giúp khách hàng nhận biết và phân biệt sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với các đối thủ khác trên thị trường. Đôi khi đóng vai trò như niềm tin, tấm séc bảo đảm nên cần được bồi dưỡng để giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế trên thị trường.

Đọc thêm: Các nhà tiếp thị hưởng lợi từ Content Intelligence như thế nào?

 

thương hiệu là gì

Khái niệm thương hiệu dành cho người mới

 

2. Các loại thương hiệu phổ biến

Hiện nay thương hiệu được chia thành 5 loại khác nhau bao gồm:

 • Thương hiệu doanh nghiệp
 • Thương hiệu sản phẩm
 • Thương hiệu cá nhân
 • Thương hiệu chứng nhận
 • Thương hiệu riêng

3. Vai trò của thương hiệu là gì?

Thương hiệu luôn song hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, thậm chí nó còn đóng vai trò giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh khi bước chân vào thị trường mới, hoặc đơn giản xây dựng hình ảnh rõ nét trong tâm trí khách hàng. Vậy thương hiệu có những vai trò gì?

 • Giúp khách hàng nhận biết sản phẩm, dịch vụ, phân biệt với các thương hiệu khác
 • Thương hiệu khơi gợi cảm xúc trong tâm trí khách hàng, thúc đẩy họ ra quyết định mua sắm nhanh hơn
 • Thương hiệu doanh nghiệp giúp thu hút nhân tài, tạo lòng tin với đối tác
 • Thương hiệu là cầu nối đồng bộ chiến lược trong doanh nghiệp
 • Thương hiệu mạnh giúp doanh nghiệp dễ dàng bước chân vào thị trường mới
 • Thương hiệu góp phần xử lý khủng hoảng truyền thông
 • Thương hiệu giúp xây dựng tinh thần làm việc tích cực, sự tự hào trong mỗi nhân viên
 • Thương hiệu mạnh có ích cho xã hội, góp phần thúc đẩy lợi thế quốc gia

 

vai trò của thương hiệu với doanh nghiệp

Vai trò của thương hiệu là gì đối với xã hội và doanh nghiệp

 

4. 6 yếu tố tạo nên sự hoàn hảo cho một thương hiệu mạnh là gì?

4.1. Xây dựng thương hiệu vững mạnh với mục tiêu rõ ràng

Mục đích kinh doanh là một trong các yếu tố tạo nên thương hiệu bởi nó cho thấy những nỗ lực của doanh nghiệp nhằm đạt được điều gì? Có đóng góp cho xã hội không? Có giúp ích cho khách hàng không? Mục đích của doanh nghiệp có tương đồng mục đích của đối tác, khách hàng không?

Những yếu tố này hình thành trong quá trình phát triển của doanh nghiệp và giúp thương hiệu dần được chấp nhận, ủng hộ trên thị trường. Ví dụ nếu mục đích kinh doanh của doanh nghiệp là gia tăng lợi nhuận nhưng ý định trong đó là muốn nền kinh tế phát triển hơn, cuộc sống con người thoải mái hơn thì sẽ được đông đảo người dùng đặt niềm tin, mua sắm như một hành động khích lệ, đồng thuận. 

 

khái niệm thương hiệu

Xây dựng thương hiệu vững mạnh với mục tiêu rõ ràng

 

4.2 Tính nhất quán khi xây dựng thương hiệu

Cách để một thương hiệu nhanh chóng được hình thành, đi sâu vào tâm trí khách hàng đó là tính nhất quán trong mọi hành động, phương tiện truyền thông. Có thể thể hiện ở thông điệp, tầm nhìn, bộ nhận diện, hoạt động marketing, văn hóa doanh nghiệp… Khi tính nhất quán được duy trì và lặp đi lặp lại trong nhiều năm sẽ giúp thương hiệu có hình thù rõ ràng hơn trên thị trường, khi nhắc đến yếu tố nhất quán đó sẽ gợi nhớ đến thương hiệu và ngược lại.

Ví dụ Doanh nghiệp của bạn làm về lĩnh vực cung cấp dịch vụ đặt tour du lịch. Tính nhất quán của bạn là luôn tập trung vào nhân rộng thông điệp, các hành động bảo vệ môi trường và kỳ quan đất nước. Yếu tố này được nhắc lại qua các chương trình marketing, thể hiện qua hình ảnh trên bộ nhận diện, slogan…. Từ đó thương hiệu của bạn sẽ dần hình thành trong tâm trí khách hàng dưới hình ảnh bảo vệ môi trường, giữ gìn kỳ quan thiên nhiên. Đồng thời vẫn làm nổi bật sản phẩm, dịch vụ công ty cung cấp.

 

tính nhất quán khi xây dựng thương hiệu

Giá trị thương hiệu là gì? Tại sao cần tới tính nhất quán

 

4.3. Truyền tải cảm xúc trong quá trình xây dựng thương hiệu

Yếu tố cảm xúc tham gia vào quá trình hình thành thương hiệu giúp khách hàng nhìn nhận sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp như một phần của cuộc sống, có sự gắn kết không thể tách rời. Yếu tố cảm xúc vui, buồn, xúc động, ngạc nhiên và cuối cùng là tin tưởng sẽ tràn ngập trong tâm trí mỗi khi nhắc về thương hiệu. Có rất nhiều cách để thực hiện điều này và phương pháp phổ biến nhất là truyền tải thông điệp qua các video quảng cáo, xây dựng cộng đồng cung cấp các kiến thức hữu ích, tổ chức các buổi đào tạo miễn phí, các buổi chia sẻ từ chuyên gia. 

4.4. Tính linh hoạt của doanh nghiệp và thương hiệu

Việc liên tục sáng tạo, tạo ra cái mới trên nền tảng thương hiệu là bài toán khó không phải marketer nào cũng có thể làm tốt. Tuy nhiên thành quả mang lại sẽ vô cùng xứng đáng bởi khách hàng sẽ bị cuốn hút vào những thứ thân thuộc nay thay đổi để phù hợp hơn. Họ có xu hướng từ chối các xu hướng cũ, tò mò muốn tìm hiểu cái mới nhưng vẫn phải đảm bảo sự thân thuộc và tin tưởng. Chính vì thế hãy liên tục tạo ra các chương trình marketing độc đáo, sáng tạo như tổ chức sự kiện tri ân online – liên kết với thông điệp “xa để gần nhau hơn”, tổ chức cuộc thi phục vụ mục đích thiện nguyện….Tất cả đều có ý nghĩa với những khách hàng mới và cả khách hàng trung thành. Hãy suy nghĩ và đề xuất với sếp của bạn ngay hôm nay nhé!

 

thương hiệu là gì và tại sao cần tính linh hoạt

Tính linh hoạt cần được duy trì trong quá trình xây dựng thương hiệu

 

4.5 Lòng trung thành tác động trực tiếp tới sức mạnh thương hiệu

Sự trung thành của khách hàng là yếu tố quan trọng tạo nên sự vững mạnh của thương hiệu. Chính vì thế hãy liên tục tung ra các chương trình chăm sóc khách hàng cũ, làm hài lòng họ, khiến họ quay trở lại hoặc giới thiệu sản phẩm cho người quen. Các chương trình tri ân là giải pháp nhiều người nghĩ tới nhất, tuy nhiên bạn vẫn có thể làm mới hoạt động thường niên này bằng cách tổ chức cuộc thi, cuộc khảo sát dành riêng cho khách hàng thân thiết.

4.6. Nhận thức cạnh tranh khi xây dựng thương hiệu

Theo sát đối thủ cạnh tranh sẽ giúp doanh nghiệp học được nhiều kinh nghiệm có thể áp dụng cho thương hiệu của mình. Chính vì thế đừng ngại ngần việc follow đối thủ trên facebook, Instagram để dõi theo từng đường đi nước bước của đối phương, đôi khi cả việc chạm trán với một thương hiệu lớn trên mạng xã hội cũng có thể khiến cái tên của bạn đi xa hơn trong nhận thức của khách hàng. Hãy thử ngay hôm nay nhé!

 

cạnh tranh khi xây dựng thương hiệu

Thương hiệu là gì và có cần nhận thức tính cạnh tranh không?

 

5. Cách xây dựng thương hiệu vững mạnh ngay từ đầu

Để một thương hiệu trở nên vững mạnh, in sâu tâm trí khách hàng bạn cần làm tốt các công đoạn sau đây ngay từ ngày đầu thành lập nhé. Đây là các yếu tố cơ bản nhất giúp thương hiệu định hình trên thị trường:

 • Xây dựng tên thương hiệu, slogan ấn tượng
 • Xây dựng câu chuyện thương hiệu tạo dấu ấn
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp
 • Phát triển và tối ưu quy mô tổ chức
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

6. Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

- Đặc trưng thương hiệu: Logo, Ico, Slogan, Nhân vật thương hiệu, đồ họa đặc trưng, bộ icon

- Bộ nhận diện văn phòng: Thẻ giới thiệu doanh nghiệp, thẻ giới thiệu sản phẩm, danh thiếp, tiêu đề thư, phong bì thư, bộ kẹp tài liệu, bìa trình ký, bìa hồ sơ, giấy mời, thẻ vip khách hàng, hóa đơn, phiếu thu chi, mẫu báo giá, giấy mời, bằng khen, chứng chỉ/chứng nhận, thiệp chúc mừng, thẻ nhân viên, mẫu trình chiếu, chữ ký email.

 

bộ nhận diện thương hiệu văn phòng

Nhận diện thương hiệu là gì và những yếu tố nào cấu thành lên?

 

- Bộ nhận diện vị trí, bản đồ doanh nghiệp: Biển hiệu tổ chức, biển hiệu đại lý, biển hiệu phòng, biển chức danh, concept trang trí nơi làm việc, biển chỉ dẫn nội bộ, biển văn hóa công ty, biển sơ đồ công ty, biển vẫy chỉ đường.

- Bộ truyền thông tĩnh: Hồ sơ năng lực công ty, thiết kế brochure giới thiệu sản phẩm và dịch vụ, catalog, tờ rơi, poster quảng cáo, bìa quảng cáo báo chí, voucher, banner, standee, backdrop, biển quảng cáo ngoài trời.

- Bộ truyền thông online: Website, landing page, bộ nhận diện các trang mạng xã hội (Avatar, cover, logo, frame)

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hình dung rõ thương hiệu là gì, những khái niệm thương hiệu và thành tố xây dựng thương hiệu. Nếu có câu hỏi nào khác xoay quanh chủ đề này hãy liên hệ với Ootbmarketing để được giải đáp đầy đủ, chính xác nhất nhé.

 

 

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp tại Ootbmarketing!

 

Khám phá ngay